Những món đồ thờ cúng bằng đồng không thể thiếu

Từ ngàn đời xưa, trong mỗi gia đình người Việt đều dành một không gian để đặt bàn thờ tổ tiên. Mỗi gia đình sẽ có sự bài trí bàn thờ khác nhau song có các vật phẩm cần thiết như bát hương, đỉnh đồng, bài vị, đèn nến, ống hương, … Ngày nay, nhiều gia chủ chú trọng vào sự bề thế của bàn thờ và thưởng lựa chọn đồ thờ bằng đồng để vừa mang nét truyền thống lại vừa đảm bảo tính phong thủy. Nếu như bạn đang phân vân vì chưa có kinh nghiệm mua đồ đồng thờ cúng, dưới đây sẽ đề cập tới những món đồ thờ cúng bằng đồng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc

Thứ nhất, lư hương

Vật phẩm này thường được đúc bằng đồng nguyên chất và thường được chạm trổ biểu tượng song long chầu nguyệt. Lư hương thường được dùng để bỏ trầm hương, đây là một loại thảo dược quý hiếm tỏa ra mùi thơm thanh khiết cho không gian phòng. Trầm hương tỏa ra mùi thơm giúp cho không gian thờ cúng thêm phần linh thiêng. 

Biểu tượng con Nghê trên đỉnh lư hương là một hình tượng sáng tạo của cha ông ta, lấy hình ảnh từ loài chó nhà, đây là loài vật trung thành, bảo vệ nhà cửa do đó con Nghê có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi đi tà khí.

Thứ hai, bộ hoành phi câu đối bằng đồng

Thời xưa thường dùng hoành phi câu đối thường được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ, vàng hoặc khảm xà cừ. Ngày nay, chất liệu đồng dần thay thế vì tính ưu việt của nó như có độ bền cao, có khả năng chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn. Nhiều gia đình cầu kỳ làm bức hoành phi câu đối theo cuốn thư, vừa thể hiện nét gia phong của gia đình, vừa đảm bảo không gian thờ cúng thêm phần bắt mắt. Ý nghĩa của đại tự viết trên hoành phi mang nội dung ca tụng công đức của ông bà, tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên.

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Câu đối bằng đồng vàng chữ được thúc nổi sơn son đen vô cùng thu hút, các bức hoành phi hoặc câu đối đều được viết bằng chữ Hán và bên dưới có chữ quốc ngữ. Nhưng cũng có gia đình viết cả câu đối, hoành phi bằng chữ nôm.

Bên cạnh những vật phẩm quan trọng còn có hương đôi chân đèn, lọ hoa, bát nhang, … mỗi vật phẩm sẽ có những ý nghĩa riêng, mục đích sử dụng khác nhau. Nếu như bạn đang chưa biết nên mua vật phẩm thờ cúng như thế nào, hãy ghé qua Công ty TNHH Zoyal để được tư vấn và lựa chọn các vật phẩm chất lượng nhất.

Xem thêm: https://www.dodong.info/hoanh-phi-cau-doi/
Xem thêm bài viết: http://tuequynh.com/do-my-nghe-bang-dong-chat-luong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *