Con thấy một cơn bão Trà My bảo Mẹ thấy một cơn bão lòng mình nói

– Con thấy một cơn bão – Trà My bảo.
– Mẹ thấy một cơn bão lòng – mình nói.
– Bản Sonat Ánh trăng – Người đàn bà đẹp, nữ họa sĩ Đoàn Hương – tác giả bức vẽ cho biết.
Đó là một bức tranh khổ lớn gây ấn tượng với bất cứ ai ngay khi bước vào con đường trưng bày tranh của nhóm họa sĩ 60+ trên quả đồi của gia đình họa sĩ Phạm Kiên. Nơi đây trưng bày những tác phẩm của 25 họa sĩ đã miệt mài vẽ trong hai ngày qua.
Một bức tranh ngập tràng âm thanh. Cô gái kéo vĩ cầm trong bàng bạc ánh trăng đêm. Tâm tư chả biết giãi bày cùng ai ngoài tiếng đàn khiến cô như tan trong sương khói. Đây đó véo von vài tiếng sáo diều vi vu hư ảo như chiếc cầu nối ta giữa những bộn bề thực tại và quá khứ trong trẻo tuổi thơ làng quê. Có những mảng màu, chụp cận lại như một bức tường rong rêu đầy rung cảm về những kỷ niệm phố cổ…
Tôi vốn hay bị hẫp dẫn bởi nỗi buồn vay mượn từ văn chương thơ ca và nhạc họa bởi những nỗi buồn ấy, lạ thay, lại khiến tôi thấy mình vui, giàu có và yêu đời hơn. Và bức tranh này cũng vậy, mang lại cho tôi những cảm xúc thật sự sâu lắng đến quên cả nhìn chữ ký xem tác giả là ai.
Quãng gần trưa, khi họa sĩ Đoàn Hương dẫn chúng tôi ra giới thiệu bức tranh thì một cảnh tượng khá thú vị diễn ra: Ánh mặt trời xuyên qua kẽ lá tạo thành những đường ray khiến khung cảnh trong tranh như có một phép nhiệm màu. Mọi thứ bỗng mang một hình thái mới, như vừa có một sự độ trì, một sự hi vọng thoát khỏi nỗi sầu tưởng không ai thấu tỏ.
Tác phẩm của họa sĩ Đoàn Hương đang treo tại tòa nhà Quốc hội cũng có hiện tượng tương tự: hiệu ứng ánh sáng lóe lên từ 2 bên xuyên xuống.
Khi mọi thứ lặp lại thì không còn là ngẫu nhiên, mình tin rằng vì đó là Đoàn Hương – người đàn bà đẹp quí phái, kiêu kỳ đầy mạnh mẽ, yêu ghét rõ ràng đến rạch ròi và đam mê đến quyết liệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *