CÓ AI ĐỌC 1001 CÂU THƠ BÀI CHUYỆN NHƯ THẾ NÀY CHƯA

CÓ AI ĐỌC 1001 CÂU THƠ/ BÀI/ CHUYỆN NHƯ THẾ NÀY CHƯA? (20 )
THỬ GIÀY TRONG “TẤM CÁM” CÓ Ý NGHĨA TÍNH GIAO?
Kiểu truyện Tấm Cám, Lo Lem, Cô Tro bếp hay Cinderlla rất quen thuộc với người Việt ta và các dân tộc khác trên thế giới. Và ai cũng biết chi tiết/ mô típ thử giày trong kiểu truyện có ý nghĩa giao duyên/ kết hôn. Không có chi tiết này làm sao ông vua/ vị hoàng tử có thể gặp Tấm, Lọ Lem nghèo khổ rồi sau đó trở thành hoàng hậu được nhỉ?
Nhưng dưới góc nhìn của phân tâm học, của văn hóa tính dục thì sao nhỉ?
V.Dundes, một tác giả nổi tiếng khi viết về phân tâm học và văn học, nghệ thuật, nhất là văn hóa dân gian đã có cách lí giải khác: mô típ/ chi tiết xỏ giày/ thử giày như hành vi tính giao. Trong bài viết “Folklore, nhìn từ phân tâm học”, Dundes đã phân tích:
“Về cuốn sách của Bettelheim, tôi không thể không có bình luận cá nhân. Trong bài phân tích về Cinderlla, Bettelheim đã bình luận chi tiết về mô típ thử hài như sau:
“Trong câu chuyện của Perrault, Cinderlla được một trang nam tử của hoàng gia thử hài cho, còn trong truyện cổ Grimm, hoàng tử trao giày cho Cinderlla thử lấy. Trong nhiều truyện khác thì vị hoàng tử xỏ hài giúp. Việc này giống như chi tiết chú rể xỏ nhẫn cưới vào tay cô dâu để biểu lộ tình yêu bền chặt. Tuy nhiên hành động xỏ vòng nhẫn vào ngón tay cũng mang một ý nghĩa tính dục…”.
Năm 1967, tức là trước đó một số năm, tôi đã nhận lời mời bình luận cho tạp chí “Diễn đàn phân tâm học” về dị bản của Cinderlla của Beryl Sandford. Về chi tiết hoàng tử xỏ hài pha lê cho Cinderlla tôi viết như sau:
“Khi đó hoàng tử đã đặt biểu tượng sinh dục nam lên chân. Do đôi chân thường là biểu tượng dương vật nên có hình ảnh nam điều khiểnhình tượng của nữ và nữ mở rộng hình tượng của nam. Để có sự vừa khít, chính là hoàng tử điều khiển chiếc hài pha lê (biểu tượng của sự trinh trắng) cùng với nguyện vọng say đắm được hòa vào nhau. Nghi lễ này cũng giống như việc chú rể xỏ nhẫn cưới cho cô dâu trong đám cưới ngày nay”.
Đây quả thật là một cái nhìn khác lạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *